คำถามที่พบบ่อย

Q : Jipatype คืออะไร

A : เป็นร้านค้าออนไลน์ที่จัดจำหน่ายฟอนต์ อ่านว่า "จิปาไทป์" เน้นฟอนต์ที่สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายประเภทของงานออกแบบ Jipatype ขอช่วยส่งเสริมผลงานของคุณให้สมบูรณ์ โดยมี Jipatype เป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบเล็กๆ ให้คุณได้โดดเด่นและเฉิดฉาย... "จิปาไทป์" มาจากคำว่า "จิปาถะ" บวกกับ "ไทป์" หมายความว่ามีฟอนต์มากหมายหลากหลาย และในราคาย่อมเยาเมื่อเทียบกับสิ่งที่คุณจะได้รับ

Q : Font คืออะไร

A : เป็นโปรแกรมหรือชุดคำสั่งคอมพิวเตอร์ที่ประกอบไปด้วยชุดคำสั่งการลากเส้น การกำหนดขนาด การกำหนดตำแหน่ง การกำหนดระยะห่างในการลากเส้น ที่ใช้ในการแสดงผลตัวอักษรในเครื่องคอมพิวเตอร์

Q : รับออกแบบ Custom font หรือไม่

A : ไม่ สโลแกนของเราคือ "ผลิตและจัดจำหน่ายฟอนต์ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้" ถ้าทำให้ใครโดยเฉพาะก็ไม่ใช่ "ทุกคนจะเข้าถึงได้" จริงไหม?

Q : รับสอนทำฟอนต์ไหม

A : ไม่

Q : License คืออะไร

A : License แปลว่า "ใบอนุญาต" หรือ "การอนุญาต" การซื้อฟอนต์นั้นถ้าพูดให้ถูกต้องคือการซื้อการอนุญาตการใช้งานฟอนต์ การซื้อการอนุญาตเพื่อเป็นหลักประกันว่าคุณได้สิทธิในการใช้งานฟอนต์ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่เช่นนั้นฟอนต์ของเราที่คุณครอบครองอยู่จะเป็นฟอนต์เถื่อนและคุณอาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้

Q : License holder name คืออะไร

A : คือชื่อผู้ถือสิทธิ์การใช้งานและครอบครองไฟล์ฟอนต์ ในขั้นตอนสั่งซื้อผ่านระบบให้ระบุ ชื่อ-นามสกุล หรือ ชื่อนิติบุคคล ที่จะต้องการใช้งานและครอบคลองไฟล์ฟอนต์นั้น เมื่อทำการสั่งซื้อเสร็จเรียบร้อยจะไม่สามารถแก้ไขได้อีก

Q : ฉันสามารถขอใบเสนอราคาได้ยังไง

A : ทางเราไม่มีใบเสนอราคา ราคาระบุไว้แล้วบนหน้านำเสนอฟอนต์นั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร จะนิติบุคคลหรือบุคคลธรรมดา ราคาและเงื่อนไขการใช้งานเป็นเหมือนกัน

Q : ถ้าฉันไม่ระบุ License holder name เป็นชื่อ-นามสกุล หรือชื่อนิติบุคคล จะเป็นอะไรหรือไม่

A : ทางเราก็จะยึดเจ้าของอีเมลนั้นๆ ว่าเป็นผู้ถือสิทธิ์ แต่เราแนะนำว่าให้ระบุ License holder name จะดีกว่า ในกรณีที่คุณซื้อให้กับผู้ว่าจ้างของคุณ คุณก็ต้องระบุเป็นชื่อผู้ว่าจ้างของคุณ ถ้าไม่เช่นนั้นผู้ว่าจ้างก็ใช้งานฟอนต์อย่างผิดกฎหมาย เพราะเท่ากับว่าคุณไม่ได้ซื้อฟอนต์ให้ผู้ว่าจ้างแต่คุณซื้อฟอนต์ให้กับตัวคุณเอง

Q : สามารถออกใบหนังสือรับรองสิทธิ์การใช้งานได้ไหม

A : เราไม่ได้ใช้หนังสือรับรองในการตรวจสอบสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ เราใช้ขอมูลผู้ซื้อที่สามารถค้นหาในฐานข้อมูลของเราได้เช่น license key , license holder name หรือ email ก็ใช้ในการยืนยันสิทธิ์ได้ครับ

ปล. หนังสือรับรองใครก็ทำปลอมกันได้ แต่ข้อมูลประวัติการซื้อทำปลอมกันไม่ได้ง่าย

Q : ฉันสามารถใช้ฟอนต์เพื่อเชิงพานิชย์ได้ไหม

A : ขึ้นอยู่กับว่าฟอนต์นั้นๆ อนุญาตให้ใช้ได้หรือไม่ แต่ฟอนต์ในหมวด Commercial ไม่สามารถใช้เชิงพานิชย์ได้นอกจากต้องซื้อไลเซนการใช้งานก่อน

Q : การซื้อฟอนต์เป็นแบบเช่ารายปีหรือซื้อขาด

A : ฟอนต์ของ Jipatype เป็นแบบซื้อขาด ราคาคิดตามลักษณะและจำนวน License ที่ซื้อ เมื่อคุณซื้อฟอนต์ของ Jipatype แล้วคุณสามารถใช้ได้ตลอดชีพ

Q : การซื้อฟอนต์เป็นซื้อครบทุกน้ำหนักหรือครบทุกสไตล์ใช่ไหม

A : ใช่ เราจำหน่ายฟอนต์แบบครบเซ็ตเท่านั้น

Q : ฉันต้องการซื้อแค่น้ำหนักเดียวหรือสไตล์เดียวทำได้หรือไม่

A : ไม่ได้ Jipatype จำหน่ายฟอนต์แบบครบเซ็ตในฟอนต์นั้นๆ ไม่สามารถซื้อเพียงสไตล์ใดล์ตไตล์หนึ่งได้

Q : การซื้อผ่านระบบออนไลน์ต่างกันอย่างไรกับการซื้อขายปกติ

A : ทางเราใช้ Platform (Gumroad Inc.) เป็นช่องทางในการจัดหน่ายฟอนต์ หมายความว่าธุรกรรมทางการเงินจะเป็นระหว่างผู้ซื้อและ Platform ซึ่งเอกสารทางการเงินเช่นใบ Invoice ลูกค้าต้องขอจากทาง Platform เพราะทางเรา (Jipatype) ไม่ได้รับเงินจากลูกค้าโดยตรง ถ้าพูดให้ง่ายขึ้นคือ เราฝากขายสินค้ากับพ่อค้าคนกลางในการขายสินค้าให้กับผู้บริโภคปลายทาง ซึ่งธุรกรรมทางการเงินนั้น ทางเรา (Jipatype) ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยโดยตรง

Q : ทำไมต้องจ่ายเป็นสกุลเงิน USD

A : เพราะ Platform ไม่รองรับเงินบาท เรทราคามีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ฉนั้นเรายึดเรทราคาที่ 1 USD = 30 บาท ณ ตอนนี้

Q : สามารถออกใบกำกับภาษีได้ไหม

A : ทางเราไม่ได้จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม จึงไม่สามารถออกใบกำกับภาษีได้

Q : ฉันไม่มีบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตฉันสามารถซื้อฟอนต์ได้อย่างไร

A : คุณสามารถสมัครบริการ Virtual Debit Card ได้ เช่นบริการของ TrueMoney Wallet WeCard เติมเงินเข้ากระเป๋าตังดิจิทัลและใช้เลขบัตรเดบิต WeCard ซื้อฟอนต์ได้เลย

Q : การใช้เชิงพาณิชย์ คืออะไร

A : การใช้งานฟอนต์ในเชิงพาณิชย์คือ การนำฟอนต์ไปใช้ในธุรกิจ กิจการ กิจกรรม ใดๆ ที่ก่อให้เกิดรายได้ หรือผลประโยชน์อื่นใด เช่น ใช้ฟอนต์เป็นส่วนหนึ่งโปสเตอร์หรือแบนเนอร์เพื่อโฆษณาสินค้าหรือบริการ ใช้ฟอนต์เป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ทั้งตัวผลิตภัณฑ์เองหรือแพคเกจจิ้ง ใช้ฟอนต์เป็นส่วนหนึ่งของคลิปวิดีโอทั้ง onair, online ที่มีการโฆษณาสินค้าหรือบริการทั้งจากตัวรายการเองหรือโฆษณาของ Platform เช่น Youtube Ad และใช้ในการสร้างคอนเทนท์เพื่อเรียกยอดไลค์ยอดแชร์ในสังคมออนไลค์

Q : "จะไม่นำไปใช้ในงานที่ก่อเกิดรายได้ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม (Personal use)" หมายความว่าอย่างไร

A : ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตามที่ยังไม่ได้ซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ ก็ไม่อนุญาตให้นำฟอนต์เวอร์ชันทดลองไปใช้ในงานที่ทำเงินหรือผลประโยชน์อื่นใด (เช่น เรียกยอดไลค์ ยอดแชร์ เอ็นเกจเมนต์) ถึงแม้คุณ(ผู้รับจ้าง)อาจจะได้รับการว่าจ้างให้ผลิตชิ้นงานบางอย่างที่ทำขึ้นเพื่อการกุศล และคุณก็ได้รับรายได้จากค่าจ้างในการผลิตชิ้นงานนั้นก็ตาม

A : Personal use คือใช้งานส่วนตัว ทำให้ตนเองเพียงผู้เดียว ที่เป็นการใช้งานที่ไม่ก็เกิดรายได้ เช่น การ์ดอวยพรวันเกิดเพื่อน การ์ดวันแต่งงานตนเอง ปกรายงานส่งคุณครูอาจารย์

Q : ฉันเป็นมูลนิธิฉันสามารถใช้ฟอนต์ในส่วน Personal use ได้หรือไม่

A : 1. ขึ้นอยู่กับว่าคนใช้ฟอนต์เป็นใคร เช่นถ้ามีการว่าจ้างให้ดีไซเนอร์ภายนอกมูลนิธิผลิตชิ้นงานบางอย่าง ถ้าเช่นนี้ทำไม่ได้ ต้องเป็นคนภายในมูลนิธิเท่านั้น

A : 2. ชิ้นงานที่ผลิตต้องเป็นชิ้นงานที่ไม่ได้มีไว้เพื่อขายหาเงินเข้ามูลนิธิ เช่น แผ่นผับ ใบปลิว หรืออื่นๆ แผ่นผับ ใบปลิวหรือสื่อใดๆ จะต้องไม่มุงโฆษณาสินค้าหรือบริการใดๆ ทั้งสิ้น

A : 3. ชิ้นงานที่ไม่อนุญาติให้ทำได้ เช่น กระเป๋าผ้า หมวก ของชําร่วยต่างๆ ที่สามารถขายเป็นรายได้เข้ามูลนิธิได้

Q : ถ้าฉันต้องการติดต่อขอไฟล์ฟอนต์ (ทุกสไตล์) เพื่อใช้ในงานที่ไม่แสวงหารายได้จะได้หรือไม่

A : ไม่ได้ คุณสามารถใช้ฟอนต์ในส่วนเวอร์ชั่นทดลองได้เท่านั้นในการใช้งานที่ไม่แสวงหารายได้

Q : ฉันขอใช้ฟอนต์ในส่วนที่แจกไว้ (Personal Use) ในการโฆษณาสินค้าและบริการบนสื่อใดๆ ได้หรือไม่

A : ไม่ได้ คุณจะต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ก่อน

Q : มีฟอนต์ฟรีที่สามารถใช้เชิงพาณิชย์ไหม (โดยไม่ต้องซื้อ)

A : มีในส่วนเฉพาะที่แจกจ่ายไว้เท่านั้น Pattanakran Regular, Boriboon Regular, Serithai Regular, Khianlen Regular, Annyeong Regular เท่านั้น

Q : มี License กี่แบบ

A : มีสองแบบใหญ่ๆ Donate คือกลุ่มฟอนต์ที่ทำขึ้นเพื่อการศึกษาการทำฟอนต์แรกเริ่มของเรา และแบบ Commercial เป็นกลุ่มฟอนต์ที่จัดจำหน่ายตามราคาปกติและเงื่อนไขที่เป็นสากล

Q : ทำไมขายแยก License เป็นหลายแบบ

A : Jipatype นั้นโดยเฉพาะฟอนต์ในหมวดหมู่ Commercial มีการแบ่งการอนุญาตออกเป็น 3 การอนุญาต คือ Desktop, Web, App รูปแบบการแบ่งการอนุญาตนี้ Jipatype ทำเช่นเดียวกับเว็บขายฟอนต์ในต่างประเทศเช่น myfont.com, creativemarket.com, fonts.com และอื่นๆ (ซึ่งหมายความว่าเราทำตามมาตรฐานสากล) ซึ่งเว็บขายฟอนต์ต่างประเทศจะมีการแบ่งการอนุญาตแยกย่อยมากกว่าของ Jipatype เช่น Ebook License, Server License, DigitalAd License และอื่นๆ โดยสำหรับ Jipatype นั้น 3 แบบเพียงพอ เพื่อเป็นการสะดวกต่อการนำไปใช้งานว่า การที่เราซื้อการอนุญาตหนึ่งมานั้นมีขอบเขตการใช้งานมากน้อยแค่ไหน หากต้องการมากว่านั้นต้องซื้อไรเพิ่ม เพื่อใช้ให้ถูกต้อง

Q : ฟอนต์ในกลุ่ม Commercial มี License แบบไม่จำกัดการติดตั้ง/โดเมน/แอพ ไหม

A : ไม่มี ทางเราแนะนำให้ลูกค้าซื้อตามการใช้งานจริง

Q : ฟอนต์แบบ Lite คืออะไร

A : คุณสามารถอ่านความแตกระหว่าง Lite และแบบปกติได้ที่ นี่ ให้เปรียบเทียบก็เหมือนซื้อ Smartphone จะมีเวอร์ปกติและแบบ Lite ในราคาที่ถูกกว่าในสเปกที่ลดลงนั้นเอง ถ้าคุณซื้อฟอนต์แบบ Lite คุณได้ครบทุกน้ำหนักเพียงแต่จะไม่มีตัวอักษรในกลุ่ม Latin Supplement

Q : คิดราคายังไงเท่าไหร่

A : Desktop License - ราคาฟอนต์ตั้งต้น x จำนวนคอมพิวเตอร์ที่จะติดตั้งในองค์กร = ราคาสุทธิ

A : Web License - ราคาฟอนต์ตั้งต้น x จำนวน Domain ที่ต้องการใช้งาน = ราคาสุทธิ

A : App License - ราคาฟอนต์ตั้งต้น x 10 (ราคาเป็นสิบเท่าของ Desktop License) x จำนวน App Tilte ที่ต้องการใช้งาน = ราคาสุทธิ

A : เช่น ซื้อ Opun Mai Desktop License สำหรับ 5 เครื่อง คือ 1500 x 5 = 7500 บาท

Q : ทำไม App License มีราคาแพงกว่า Desktop License หรือ Web License

A : ทางเราคิดราคาจากมูลค่าทางเศรษฐกิจ นั้นหมายความว่าสินค้าหรือบริการของลูกค้ามีความสามารถที่จะลงทุนในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นขึ้นมาได้แปลว่าสินค้าหรือบริการของลูกค้ามีมูลค่าทางเศรษฐกิจที่มาก การคิดราคา App License ที่มีราคาแพงกว่าก็เพื่อความเป็นธรรมกับผู้ผลิตฟอนต์ ในทางกลับกันถ้า App License มีราคาเท่ากับ Desktop License จะไม่เป็นธรรมกับผู้ผลิตฟอนต์ที่จะต้องลงทุนลงแรงในการพัฒนาฟอนต์ขึ้นมา ในขณะที่ลูกค้าสามารถทำกำไรได้อย่างมหาศาลกับราคาที่ต้องจ่ายอันน้อยนิด มันจึงไม่เป็นธรรมกับผู้ผลิตฟอนต์

Q : ฉันซื้อผิด License หรือผิดฟอนต์ฉันสามารถขอคืนเงินหรือเปลี่ยนลักษณะ License ได้หรือไม่

A : ไม่ได้ เมื่อทำการชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ทางเราถือว่าคุณได้เลือกและตรวจสอบอย่างถูกต้องด้วยตัวของคุณเองแล้ว ทางเราไม่ได้บังคับให้คุณรีบตัดสินใจชำระเงิน คุณมีเวลามากมายในการทำความเข้าใจเงื่อนไขและคำอธิบายต่างๆ

Q : ฉันต้องการซื้อ Desktop License 2 Users หรือ Web License 2 Domain ในการซื้อเพียงครั้งเดียวได้ไหม

A : คุณจำเป็นจะต้องซื้อที่ละประเภทของ License เท่ากับว่าคุณจะต้องชำระเงินสองครั้ง

Q : ฉันต้องการซื้อ Desktop License และ Web License ในการซื้อเพียงครั้งเดียวได้ไหม

A : คุณจำเป็นจะต้องซื้อที่ละประเภทของ License เท่ากับว่าคุณจะต้องชำระเงินสองครั้ง

Q : ฉันสามารถซื้อสองฟอนต์ในการซื้อเพียงครั้งเดียวได้ไหม

A : คุณจำเป็นจะต้องซื้อที่ละฟอนต์เท่ากับว่าคุณจะต้องชำระเงินสองครั้ง

Q : ฉันสามารถขอทดลองให้ฟอนต์ทุกน้ำหนักทุกสไตล์ก่อนทำการสั่งซื้อได้หรือไม่

A : คุณสามารถทดลองใช้ฟอนต์เฉพาะในส่วนทดลองพิมพ์ผ่านหน้าเว็บไซต์ของเราเท่านั้น

Q : ถ้าฉันต้องการติดต่อขอไฟล์ฟอนต์ (ทุกสไตล์) เพื่อใช้ในการทดลองเป็นการภายในจะได้หรือไม่

A : ไม่ได้

Q : ฉันสามารถส่งชิ้นงานที่เสร็จแล้วพร้อมกับไฟล์ฟอนต์ให้ลูกค้าได้หรือไม่

A : ไม่ได้ ลูกค้าของคุณจะต้องซื้อ License เป็นของตนเองเท่านั้น ถึงมีสิทธิ์เข้าถึงและใช้งานฟอนต์ได้ ลูกค้าของคุณจะได้เพียงไฟล์ที่ Create outline / Rasterize เท่านั้น

Q : ฉันทำคลิปวิดีโอบน Facebook, Youtube ฉันต้องซื้อ License อะไร

A : คลิปวิดีโอต่างๆ จะเป็น Desktop License ราคาคิดตามจำผู้ใช้หรือจำนวนคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง (ราคา Desktop License x จำนวนคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง = ราคาสุทธิ)

Q : งานสิ่งพิมพ์ (Publishing) คืออะไร

A : เป็นได้ทั้งสิ่งที่จับต้องได้ เช่น หนังสือ ฉลากสินค้า ฯลฯ และที่จับต้องไม่ได้ เช่น ภาพโฆษณาบนสสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ภาพประกอบต่างๆ บนเว็บไซ์

Q : ฉันเป็นพนักงานของบริษัท ฉันสามารถซื้อ Desktop License ในชื่อผู้ถือสิทธิ์เป็นชื่อของฉันเองได้หรือไม่ และมีเงื่อนไขอะไร

A : ได้ สิทธิ์การใช้งานฟอนต์จะเป็นของคุณ คุณสามารถผลิตชิ้นงานให้กับบริษัทได้หรือผู้อื่นก็ได้ การส่งชิ้นงานทุกอย่างให้กับบริษัทจะต้อง Create Outline / Rasterize ข้อความที่พิมพ์ด้วยฟอนต์ของ Jipatype ทุกครั้งก่อนส่งให้กับบริษัทที่คุณทำงานอยู่ บริษัทไม่มีสิทธิ์เข้าถึงการใช้งานฟอนต์ และคุณห้ามแจกจ่ายฟอนต์ภายในบริษัทที่คุณทำงานอยู่และที่อื่นๆ เมื่อคุณออกจากบริษัทให้ทำการถอนการติดตั้งฟอนต์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ออก (ในกรณีที่เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ของบริษัท) เมื่อคุณออกมาแล้วสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ยังเป็นของคุณ

Q : สามารถติดตั้งฟอนต์บน Ipad สำหรับใช้งานบนแอพออกแบบต่างๆ ได้ไหม

A : ทางเราไม่ได้ออกแบบฟอนต์มาให้ใช้งานบน Ipad โดยตรง ลูกค้าสามารถติดตั้งฟอนต์บน Ipad ได้แต่ฟอนต์อาจจะไม่รองรับการใช้งานฟอนต์ทั้งหมด

Q : ฉันว่าจ้างนักออกแบบทำงานให้กับฉัน ชื่อผู็ถือสิทธิ์การใช้งานต้องเป็นชื่อของใคร ระหว่างฉัน(ผู้ว่าจ้าง)หรือนักออกแบบ(ผู้ถูกจ้าง)

A : ขึ้นอยู่กับว่าต้องการให้ฟอนต์ติดตั้งอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของใคร ถ้าต้องการติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของนักออกแบบให้ชื่อผู้ถือสิทธิ์การใช้งานเป็นชื่อนักออกแบบ(ผู้ถูกจ้าง) และคุณ(ผู้ว่าจ้าาง)จะได้รับเพียงชิ้นงานที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ฟอนต์จะต้องถูก Create outline หรือแปลงให้เป็นภาพเท่านั้นก่อนส่งให้คุณ

A : ถ้าคุณ(ผู้ว่าจ้าง)ได้ซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ด้วยชื่อของคุณเองไปก่อนแล้ว คุณไม่มีสิทธิ์ส่งไฟล์ฟอนต์ให้กับนักออกแบบ(ผู้ถูกจ้าง) นักออกแบบรายนั้นจะต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์เพื่อติดตั้งในเครื่องของนักออกแบบเอง นั้นหมายความว่าทั้งสองฝ่ายจะต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานเป็นของตนเอง

A : ถ้าคุณ(ผู้ว่าจ้าง)ไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายให้กับการซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ เพราะเห็นว่าจะไม่ได้ใช้งานบ่อย ๆ คุณเพียงผลักภาระค่าใช้จ่ายให้กับนักออกแบบ(ผู้ถูกจ้าง)ไป คุณจะไดรับงานที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ฟอนต์จะต้องถูก Create outline หรือแปลงให้เป็นภาพเท่านั้น คุณก็สามารถเอาชิ้นงนที่เสร็จแล้วไปใช้งานได้ทันที ถ้าคุณอยากแก้ไขชิ้นงานคุณก็แค่กลับไปหานักออกแบบที่ออกแบบชิ้นงานให้กับคุณ

A : ถ้าวันใดวันหนึ่งคุณ(ผู้ว่าจ้าง)อยากแก้ไขชิ้นงานนั้นด้วยตัวของคุณเอง คุณจะต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์เป็นของคุณเอง เมื่อนั้นให้คุณติดต่อขอไฟล์ต้นฉบับชิ้นงานของคุณจากนักออกแบบ(ผู้ถูกจ้าง) เพื่อทำการแก้ไขข้อความที่พิมพ์ด้วยฟอนต์ของทางเรา(Jipatype)

A : ทั้งหมดนี้ใช้ในกรณีฟอนต์แบบ Desktop Licese หรือฟอนต์แบบ Donate แต่ฟอนต์แบบ Web License หรือ App License ชื่อผู้ถือสิทธิ์ตัองเป็นชื่อของคุณเอง(ผู้ว่าจ้าง) นั้นคือคุณต้องออกค่าใช้จ่ายเองจะผลักภาระค่าใช้จ่ายให้นักออกแบบ(ผู้ถูกจ้าง)ไม่ได้

Q : นักออกแบบได้เลือกฟอนต์(ที่ต้องซื้อ)ออกแบบชิ้นงานให้กับฉัน ฉันต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ไหม

A : ใช่ และ ไม่ ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการใช้งานฟอนต์โดยตรงหรือไม่ ถ้าไม่-คุณจะได้รับเพียงชิ้นงานที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ฟอนต์จะต้องถูก Create outline หรือแปลงให้เป็นภาพเท่านั้น ถ้าใช่-คุณสามารถติดตั้งฟอนต์และแก้ไขชิ้นงานได้โดยตรงด้วยตัวของคุณเอง

Q : สามารถออกแบบ Logo ได้ไหม

A : ได้ จะเป็น Desktop License การส่งชิ้นงาน (Logo) ให้กับผู้ไม่มี License การใช้งานฟอนต์ (มีเพียงคุณผู้เดียวที่มี License การใช้งานฟอนต์ (นักออกแบบ)) จะต้อง Create Outline / Rasterize ข้อความบน Logo ที่พิมพ์ด้วยฟอนต์ของ Jipatype ทุกครั้งก่อนส่งให้กับผู้อื่น หากลูกค้าของคุณต้องการใช้งานฟอนต์โดยตรง ลูกค้าคนนั้นนั้นจำเป็นต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์เป็นของตนเอง เพื่อใช้งานและครอบครองไฟล์ฟอนต์

Q : Desktop License ทำอะไรได้บ้าง

A : Desktop License สามารถใช้ในสื่อสิ่งพิมพ์ได้ทุกชนิดที่ผลลัพธ์สุดท้ายเป็นภาพที่ไม่สามารถแก้ไขได้เช่น Print Ad, Bander, Logo, Publishing, CI, VDO Clip, Youtube และอื่นๆ แต่ไม่อนุญาตให้ใช้งานในรูปแบบการฝังร่วมไปกับไฟล์ติดตั้งหรือฝังลงเว็บไซต์ คุณสามารถใช้งาน Desktop License บนเว็บได้เพียงในรูปแบบภาพแบนเนอร์เท่านั้น

Q : Desktop License ฉันสามารถย้ายเครื่องที่ติดตั้งฟอนต์ได้หรือไม่

A : ได้ เพียงแค่เครื่องที่ติดตั้งอยู่ภายใต้องค์กรเดียวกัน และติดตั้งตามจำนวน License ที่ซื้อไว้

Q : Web License ทำอะไรได้บ้าง

A : Web License สามารถใช้ในรูปแบบการฝังร่วมไปกับเว็บไซต์ได้ (CSS @font-face) ในการแสดงผลฟอนต์บนเว็บไซต์ ที่เป็นในส่วนของข้อความ เนื้อหา พาดหัวและอื่นๆ แต่ไม่อนุญาตให้ใช้ในรูปแบบ เช่น แอพแต่งรูปบนเว็บที่สามารถพิมพ์ข้อความได้ ที่ผู้ใช้สามารถบันทึกลงเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

Q : Web License ฉันสามารถย้ายฟอนต์ไปใช้เว็บอื่นได้หรือไม่

A : ได้ เพียงแค่เว็บที่จะย้ายไปเป็นเจ้าของเดียวกับชื่อผู้ถือสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ และใช้ฟอนต์ตามจำนวน License ต่อ Domain ที่ซื้อไว้

Q : Web License ฉันสามารถใช้กับ Subdomain ได้หรือไม่

A : ได้ ตราบใดที่ยังอยู่ภายใต้ Domain เดียวกันเช่น sub.yourdomain.com, sub2.yourdomain.com

Q : CSS @font-face คืออะไร

A : คือการฝังไฟล์ฟอนต์ลงบนเว็บไซต์ในรูปแบบโค้ดภาษาคอมพิวเตอร์เพื่อใช้แสดงข้อความนั้นๆ ด้วยฟอนต์ที่ฝังลงไป

Q : TTF-Webonly คืออะไร

A : TTF-Webonly ก็คือไฟล์ฟอนต์แบบ ttf ซึ่งจะไม่สามารถติดตั้งลงคอมพิวเตอร์ได้ จะสามารถใช้ได้บนเว็บในรูปแบบ CSS @font-face เท่านั้น

Q : ฉันพัฒนาเว็บให้ลูกค้าและมีการใช้ @font-face, License holder name ต้องเป็นชื่อของใคร

A : คุณต้องซื้อ Web License ระบุ License holder name เป็นชื่อลูกค้าของคุณ

Q : ถ้าฉันต้องการทำ Prototype Web Design บน Sketch, XD ฉันสามารถซื้อแค่ Web License ได้หรือไม่

A : คุณจำเป็นจะต้องมี 2 License คือ Desktop License สำหรับการออกแบบเว็บไซต์บน Sektch หรือ XD ซึ่งเป็นการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ และ Web License สำหรับการอนุญาตฝังไฟล์ฟอนต์บนเว็บไซต์ในกรณีที่มีการใช้งานฟอนต์แบบ CSS @font-face

Q : App License ทำอะไรได้บ้าง

A : App License เช่นเดียวกับ Web License คือสามารถฝังร่วมไปกับไฟล์ติดตั้งที่จะให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งลงคอมพิวเตอร์ เพื่อแสดงผลในส่วนของ User Interface เท่านั้น แต่ไม่อนุญาตให้ใช้ในรูปแบบ เช่น แอพแต่งรูปบนที่สามารถพิมพ์ข้อความได้ และผู้ใช้สามารถบันทึกลงเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

Q : App License ฉันสามารถย้ายฟอนต์ไปใช้แอพพลิเคชั่นอื่นได้หรือไม่

A : ได้ เพียงแค่แอพพลิเคชั่นที่จะย้ายไปเป็นเจ้าของเดียวกับชื่อผู้ถือสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ และใช้ฟอนต์ตามจำนวน License ต่อแอพพลิเคชั่นที่ซื้อไว้

Q : กลุ่มฟอนต์แบบ Donate ทำอะไรได้บ้าง

A : ทำได้ทุกอย่างของ Desktop, Web, App License เป็นเพราะ เป็นกลุ่มฟอนต์เพื่อการศึกษาจึงเปิดรับการสนับสนุนผลงานถ้าหากนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ มีเงื่อนไขง่ายๆ แค่ ไม่ส่งต่อไฟล์ฟอนต์ใหักับผู้อื่น

Q : ฉันสามารถออกใบเสร็จได้อย่างไร

A : คุณสามารถออกใบเสร็จได้ผ่านทางระบบของ Platform ได้ด้วยตนเอง จะมีสำเนาอีเมลส่งมายังอีเมลของลูกค้าที่ได้ระบุเอาไว้ในตอนแรก ภายในอีเมลจะมีข้อความว่า "Need invoice" ให้ลูกค้ากด Generate แล้วกรอกข้อมูลของลูกค้าลงไป

Q : ฉันสามารถซื้อ License ให้ลูกค้าของฉันหรือบุคคลอื่นโดยใช้อีเมลฉันได้หรือไม่

A : ได้ ในกรณีที่ซื้อผ่านระบบออนไลน์ ทางเรายึด License Key ที่ระบุชื่อผู้ถือสิทธิ์เมื่อทำการซื้อฟอนต์ License Key เอาไว้ใช้ตรวจสอบชื่อผู้ถือสิทธิ์ในฐานข้อมูลลูกค้าของเรา

Q : มีช่องทางชำระเงินทางอื่นนอกจากผ่านระบบหรือไม่

A : ตอนนี้มีช่องทางชำระเงินเพื่อซื้อฟอนต์เพียงช่องทางเดียวคือ ผ่านระบบ Platform ของร้าน

Q : ระบบแจ้งว่าบัตร Credit/Debit ของฉันใช้ไม่ได้

A : ให้ลองเปลี่ยนไปใช้บัตรอื่นแทน

Q : License Key เอาไว้ทำอะไร

A : เอาไว้เป็น key อ้างอิงในการค้นหาข้อมูลลูกค้าในฐานข้อมูลของเรา ว่าได้ซื้อ License อะไรจำนวนเท่าใด เอาไว้ตรวจสอบว่าได้ซื้อฟอนต์มาอย่างถูกต้องหรือไม่

Q : ฉันทำ License Key หาย

A : นอกจาก License Key แล้วเรายังสามารถหาได้จากอีเมลและชื่อผู้ถือสิทธิ์ที่ลูกค้าได้ทำการระบุในขั้นตอนสั่งซื้อฟอนต์เพื่อยืนยันสิทธิ์การใช้งาน

Q : ฉันซื้อมากกว่า 1 License แต่ฉันได้ License Key อันเดียว ถือว่าเป็นเรื่องปกติหรือไม่

A : เป็นเรื่องปกติ License Key เอาไว้ใช้ตรวจสอบชื่อผู้ถือสิทธิ์, ประเภทของ License, จำนวน License ที่ซื้อ License Key จะใช้เป็นตัวค้นหาในฐานข้อมูลลูกค้าของเรา

Q: ฉันจะเช็คดูได้อย่างไรว่าฉันซื้อมากี่ License (Quanity)

A : สามารถดูได้ที่ใบ Invoice สามารถออกใบ Invoice ได้ด้วยตนเองผ่านระบบ

Q : ติดตั้ง OTF หรือ TTF

A : ขึ้นอยู่กับประเภทงานที่ทำ ถ้างานเน้นไปทางออนไลน์ TTF ดีกว่าเพราะมีจุดของ Node ที่เยอะกว่าสามารถแสดงผลบนจอภาพได้ดีกว่า ถ้างานเน้นไปทางสิงพิมพ์ OTF ดีกว่าเพราะมีจุด Node ที่น้อยกว่าสามาถพิมพ์ออกมาได้เนียนกว่า

Q : ฉันเจอฟอนต์ของ Jipatype ขายที่ Creativefabrica.com แตกต่างกันอย่างไร

A : ฟอนต์ที่ขายบน Creativefabrica.com จะไม่รองรับภาษาไทย

Q : การตรวจลิขสิทธิ์

A : Desktop License - ถ้าพบเห็นฟอนต์ของ Jipatype ปรากฎบนสื่อใดๆ จะทำการเก็บภาพเป็นหลักฐานในการสอบ ว่าสื่อนั้นๆ มีการว่าจ้างบุคคลอื่น (นักออกแบบ, เอเจนซี, อื่นๆ) ทำให้หรือไม่ ถ้าใช่จะมีการสอบถามข้อมูลการติดต่อของบุคคลผู้รับจ้างนั้น จากนั้นขอดูใบเสร็จหรือ License Key ที่ได้จะรับเมื่อทำการสั่งซื้อฟอนต์ว่ามีหรือไม่และทำตามเงื่อนไขของ Jipatype ถูกต้อง

A : Web License - ถ้าพบเห็นฟอนต์ของ Jipatype ปรากฎบนเว็บไซต์ในรูปแบบการฝัง (CSS @font-face) จะทำการติดต่อบริษัทหรือเจ้าของเว็บไซต์นั้นเพื่อของดูใบเสร็จหรือ License Key ที่ได้จะรับเมื่อทำการสั่งซื้อฟอนต์ว่ามีหรือไม่

A : App License - ถ้าพบเห็นฟอนต์ของ Jipatype ปรากฎบนแอพพลิเคชั่นในรูปแบบการฝัง จะทำการติดต่อบริษัทหรือเจ้าของแอพพลิเคชั่นนั้นเพื่อของดูใบเสร็จ ที่ได้จะรับเมื่อทำการสั่งซื้อฟอนต์ว่ามีหรือไม่

Q : การปรับค่าลิขสิทธิ์

A : ในกรณีที่ได้ทำผิดเงื่อนไขของ Jipatype จะมีโทษในการปรับค่าลิขสิทธิ์ โดยการบังคับซื้อ License ในส่วนเกินเป็นราคา 10 เท่า เช่น

  • ใช้งานฟอนต์ในเชิงพาณิชย์โดยไม่มีหลักฐานการซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ จะทำการบังคับซื้อฟอนต์เป็นราคา 10 เท่าของฟอนต์นั้นๆ

  • ซื้อ Desktop License แต่ใช้งานผิดประเภท เช่นใช้บนเว็บไซต์ในรูปแบบการฝัง (CSS @font-face) จะทำการบังคับซื้อ Web License เป็นราคา 10 เท่าของฟอนต์นั้นๆ

  • ซื้อ Desktop License สำหรับ 1 เครื่องในองค์กรแต่พบมีการติดตั้งมากกว่าที่กำหนด จะทำการบังคับซื้อฟอนต์เป็นราคา 10 เท่าของฟอนต์นั้นๆ คูณด้วยจำนวนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งเกิน

ถ้ามีการหลีกเลี่ยงหรือบ่ายเบี่ยงจะทำการดำเนินคดีตามกฏหมาย และเรียกค่าเสียหายมากยิ่งกว่าค่าปรับที่ต้องเสียในตอนแรก

Q : กฎหมายที่เกี่ยวข่อง

A : ฟอนต์เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งซึ่งได้รับการคุ้มคลองตาม พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 มาตรา 4 ว่าด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์

Q : ทำไมฟอนต์ถึงไม่ฟรี

A : เป็นถามที่มีคำตอบเดียวกับคำถาม "ทำไมคนเราในสังคมจะต้องทำงาน?"

Q : แล้วทำไมฟอนต์ของค่ายอื่นถึงฟรีได้ละ

A : ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของแต่ละค่ายหรือแต่ละคนที่จะสร้างสรรค์ฟอนต์ออกมาเพื่อจุดประสงค์อื่นๆ เช่น โชว์ความสามารถในเบื่องต้นเพื่อให้เกิดการว่าจ้างในภายหลัง ฯลฯ แต่โดยมารยาทสากลแล้วนั้น การที่เราใช้ฟอนต์ฟรีหารายได้จนเกินผลงอกงาม จะมีการบริจาคให้กับผู้สร้างสรรค์ฟอนต์นั้นๆ ในฐานะผู้ที่เป็นส่วนหนึ่งให้งานของเรานั้นประสบความสําเร็จ แต่เป็นที่น่าเสียใจที่ค่านิยมนี้ไม่เป็นที่แพร่หลายในสังคมบ้านเรา

Q : สระลอย-จบ

A : Ilustrator แก้สระได้ดังนี้ - https://youtu.be/LDDzcPTQLhk

A : Photoshop แก้สระได้ดังนี้ - https://youtu.be/Jed9SLPvBsA

Q : ขอเบอร์ติดต่อได้ไหม

A : ไม่ได้ การสนทนาผ่านโทรศัพท์ไม่สามารถบันทึกการสนทนาเอาไว้ได้ เผื่อบางทีในอนาคตอาจจะต้องใช้ในการอ้างอิงก็จะไม่สามารถทำได้