Q&A

Q : Jipatype คืออะไร

A : เป็นร้านค้าออนไลน์ที่จัดจำหน่ายฟอนต์ อ่านว่า "จิปาไทป์" เน้นฟอนต์ที่สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายประเภทของงานออกแบบ Jipatype ขอช่วยส่งเสริมผลงานของคุณให้สมบูรณ์ โดยมี Jipatype เป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบเล็กๆ ให้คุณได้โดดเด่นและเฉิดฉาย... "จิปาไทป์" มาจากคำว่า "จิปาถะ" บวกกับ "ไทป์" หมายความว่ามีฟอนต์มากหมายหลากหลาย และในราคาย่อมเยาเมื่อเทียบกับสิ่งที่คุณจะได้รับ Jipatype ดำเนินการโดยคนเพียงคนเดียวนั้นคือ นาย อานุภาพ ใจชำนาญ

Q : Font คืออะไร

A : เป็นโปรแกรมหรือชุดคำสั่งคอมพิวเตอร์ที่ประกอบไปด้วยชุดคำสั่งการลากเส้น การกำหนดขนาด การกำหนดตำแหน่ง การกำหนดระยะห่างในการลากเส้น ที่ใช้ในการแสดงผลตัวอักษรในเครื่องคอมพิวเตอร์

Q : รับออกแบบ Custom font หรือไม่

A : ไม่

Q : รับสอนทำฟอนต์ไหม

A : ไม่.... เหนื่อยมากแล้ว

Q : กระบวนการสร้างฟอนต์ของ Jipatype

A :ลองดูคลิป นี้ เป็นตัวอย่าง

Q : License คืออะไร

A : License แปลว่า "ใบอนุญาต" หรือ "การอนุญาต" การซื้อฟอนต์นั้นถ้าพูดให้ถูกต้องคือการซื้อการอนุญาตการใช้งานฟอนต์ การซื้อการอนุญาตเพื่อเป็นหลักประกันว่าคุณได้สิทธิในการใช้งานฟอนต์ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่เช่นนั้นฟอนต์ของเราที่คุณครอบครองอยู่จะเป็นฟอนต์เถื่อนและคุณอาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้

Q : License holder name หรือ ชื่อผู้ถือสิทธิ์การใช้งาน คืออะไร

A : คือชื่อผู้ถือสิทธิ์การใช้งาน ครอบครองและติดตั้งไฟล์ฟอนต์บนคอมพิวเตอร์ของบุคคลหรือหน่วยงานนั้น ๆ ในขั้นตอนสั่งซื้อให้ระบุ ชื่อ-นามสกุล หรือ ชื่อนิติบุคคล ที่จะต้องการใช้งานและครอบครองไฟล์ฟอนต์นั้น เมื่อทำการสั่งซื้อเสร็จเรียบร้อยจะไม่สามารถแก้ไขได้อีก ในกรณีนิติบุคคลที่มีลักษณะองค์กรเป็นผู้ถือหุ้นให้ใช้ชื่อผู้ถือสิทธิ์การใช้งานเป็นชื่อนิติบุคคลนั้นๆ แทนการใช้ชื่อของบุคคลทั่วไป ในขั้นตอนการสั่งซื้อให้ระบุเพียงชื่อเดียว

Q : การซื้อฟอนต์เป็นแบบเช่ารายปีหรือซื้อขาด

A : ฟอนต์ของ Jipatype เป็นแบบซื้อขาด ราคาคิดตามลักษณะและจำนวน License ที่ซื้อ เมื่อคุณซื้อฟอนต์ของ Jipatype แล้วคุณสามารถใช้ได้ตลอดชีพ

Q : การซื้อฟอนต์เป็นซื้อครบทุกน้ำหนักหรือครบทุกสไตล์ใช่ไหม

A : ใช่ เราจำหน่ายฟอนต์แบบครบเซ็ตเท่านั้น

Q : ฉันต้องการซื้อแค่น้ำหนักเดียวหรือสไตล์เดียวทำได้หรือไม่

A : ไม่ได้ Jipatype จำหน่ายฟอนต์แบบครบเซ็ตในฟอนต์นั้นๆ ไม่สามารถซื้อเพียงสไตล์ใดล์ตไตล์หนึ่งได้

Q : สามารถออกใบกำกับภาษีได้ไหม

A : ได้

Q : ราคาที่แสดงบนหน้าเว็บรวมภาษีมูลค่าเพิ่มหรือยัง

A : รวมแล้ว

Q : การใช้เชิงพาณิชย์ คืออะไร

A : การใช้งานฟอนต์ในเชิงพาณิชย์คือ การนำฟอนต์ไปใช้ในธุรกิจ กิจการ กิจกรรม ใดๆ ที่ก่อให้เกิดรายได้ หรือผลประโยชน์อื่นใด เช่น ใช้ฟอนต์เป็นส่วนหนึ่งโปสเตอร์หรือแบนเนอร์เพื่อโฆษณาสินค้าหรือบริการ ใช้ฟอนต์เป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ทั้งตัวผลิตภัณฑ์เองหรือแพคเกจจิ้ง ใช้ฟอนต์เป็นส่วนหนึ่งของคลิปวิดีโอทั้ง onair, online ที่มีการโฆษณาสินค้าหรือบริการทั้งจากตัวรายการเองหรือโฆษณาของ Platform เช่น Youtube Ad และใช้ในการสร้างคอนเทนต์เพื่อเรียกยอดไลค์ยอดแชร์ในสังคมออนไลน์

Q : "จะไม่นำไปใช้ในงานที่ก่อเกิดรายได้ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม (Personal use)" หมายความว่าอย่างไร

A : ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตามที่ยังไม่ได้ซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ ก็ไม่อนุญาตให้นำฟอนต์เวอร์ชันทดลองไปใช้ในงานที่ทำเงินหรือผลประโยชน์อื่นใด (เช่น เรียกยอดไลค์ ยอดแชร์ เอ็นเกจเมนต์) ถึงแม้คุณ(ผู้รับจ้าง)อาจจะได้รับการว่าจ้างให้ผลิตชิ้นงานบางอย่างที่ทำขึ้นเพื่อการกุศล และคุณก็ได้รับรายได้จากค่าจ้างในการผลิตชิ้นงานนั้นก็ตาม

A : Personal use คือใช้งานส่วนตัว ทำให้ตนเองเพียงผู้เดียว ที่เป็นการใช้งานที่ไม่ก็เกิดรายได้ เช่น การ์ดอวยพรวันเกิดเพื่อน การ์ดวันแต่งงานตนเอง ปกรายงานส่งคุณครูอาจารย์

Q : ฉันเป็นมูลนิธิฉันสามารถใช้ฟอนต์ในส่วน Personal use ได้หรือไม่

A : 1. ขึ้นอยู่กับว่าคนใช้ฟอนต์เป็นใคร เช่นถ้ามีการว่าจ้างให้ดีไซเนอร์ภายนอกมูลนิธิผลิตชิ้นงานบางอย่าง ถ้าเช่นนี้ทำไม่ได้ ต้องเป็นคนภายในมูลนิธิเท่านั้น

A : 2. ชิ้นงานที่ผลิตต้องเป็นชิ้นงานที่ไม่ได้มีไว้เพื่อขายหาเงินเข้ามูลนิธิ เช่น แผ่นผับ ใบปลิว หรืออื่นๆ แผ่นผับ ใบปลิวหรือสื่อใดๆ จะต้องไม่มุ่งโฆษณาสินค้าหรือบริการใดๆ ทั้งสิ้น

A : 3. ชิ้นงานที่ไม่อนุญาติให้ทำได้ เช่น กระเป๋าผ้า หมวก ของชําร่วยต่างๆ ที่สามารถขายเป็นรายได้เข้ามูลนิธิได้

Q : ถ้าฉันต้องการติดต่อขอไฟล์ฟอนต์ (ทุกสไตล์) เพื่อใช้ในงานที่ไม่แสวงหารายได้จะได้หรือไม่

A : ไม่ได้ คุณสามารถใช้ฟอนต์ในส่วนเวอร์ชั่นทดลองได้เท่านั้นในการใช้งานที่ไม่แสวงหารายได้

Q : ฉันขอใช้ฟอนต์ในส่วนที่แจกไว้ (Personal Use) ในการโฆษณาสินค้าและบริการบนสื่อใดๆ ได้หรือไม่

A : ไม่ได้ คุณจะต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ก่อน

Q : มีฟอนต์ฟรีที่สามารถใช้เชิงพาณิชย์ไหม (โดยไม่ต้องซื้อ)

A : มีในส่วนเฉพาะที่แจกจ่ายไว้เท่านั้น Pattanakran Regular, Boriboon Regular, Serithai Regular, Khianlen Regular, Annyeong Regular เท่านั้น

Q : ฟอนต์แบบ Lite คืออะไร

A : คุณสามารถอ่านความแตกระหว่าง Lite และแบบปกติได้ที่ นี่ ให้เปรียบเทียบก็เหมือนซื้อ Smartphone จะมีเวอร์ปกติและแบบ Lite ในราคาที่ถูกกว่าในสเปกที่ลดลงนั้นเอง ถ้าคุณซื้อฟอนต์แบบ Lite คุณได้ครบทุกน้ำหนักเพียงแต่จะไม่มีตัวอักษรในกลุ่ม Latin Supplement

Q : คิดราคายังไงเท่าไหร่

A : Desktop License - ราคาฟอนต์ตั้งต้น x จำนวนคอมพิวเตอร์ที่จะติดตั้งในองค์กร = ราคาสุทธิ

A : Web License - ราคาฟอนต์ตั้งต้น x จำนวน Domain ที่ต้องการใช้งาน = ราคาสุทธิ

A : เช่น ซื้อ Opun Mai Desktop License สำหรับ 5 เครื่อง คือ 1800 x 5 = 9000 THB

Q : ฉันซื้อผิด License หรือผิดฟอนต์ฉันสามารถขอคืนเงินหรือเปลี่ยนลักษณะ License ได้หรือไม่

A : ไม่สามารถคืนเงินได้ แต่สามารถเปลี่ยนไลเซนส์ได้ภายใน 15 วันนนับจากวันที่ชำระเงิน

Q : ฉันสามารถขอทดลองให้ฟอนต์ทุกน้ำหนักทุกสไตล์ก่อนทำการสั่งซื้อได้หรือไม่

A : คุณสามารถทดลองใช้ฟอนต์เฉพาะในส่วนทดลองพิมพ์ผ่านหน้าเว็บไซต์ของเราเท่านั้นหรือฟอนต์ที่อนุญาตให้ดาวน์โหลดบนหน้าเว็บ

Q : ถ้าฉันต้องการติดต่อขอไฟล์ฟอนต์ (ทุกสไตล์) เพื่อใช้ในการทดลองเป็นการภายในจะได้หรือไม่

A : ไม่ได้

Q : ฉันสามารถส่งชิ้นงานที่เสร็จแล้วพร้อมกับไฟล์ฟอนต์ให้ลูกค้าได้หรือไม่

A : ไม่ได้ ลูกค้าของคุณจะต้องซื้อ License เป็นของตนเองเท่านั้น ถึงมีสิทธิ์เข้าถึงและใช้งานฟอนต์ได้ ลูกค้าของคุณจะได้เพียงไฟล์ที่ Create outline / Rasterize เท่านั้น

Q : ฉันทำคลิปวิดีโอบน Facebook, Youtube ฉันต้องซื้อ License อะไร

A : คลิปวิดีโอต่างๆ จะเป็น Desktop License ราคาคิดตามจำผู้ใช้หรือจำนวนคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง (ราคา Desktop License x จำนวนคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง = ราคาสุทธิ)

Q : งานสิ่งพิมพ์ (Publishing) คืออะไร

A : เป็นได้ทั้งสิ่งที่จับต้องได้ เช่น หนังสือ ฉลากสินค้า ฯลฯ และที่จับต้องไม่ได้ เช่น ภาพโฆษณาบนสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ภาพประกอบต่างๆ บนเว็บไซต์

Q : ฉันเป็นพนักงานของบริษัท ฉันสามารถซื้อ Desktop License ในชื่อผู้ถือสิทธิ์เป็นชื่อของฉันเองได้หรือไม่ และมีเงื่อนไขอะไร

A : ได้ สิทธิ์การใช้งานฟอนต์จะเป็นของคุณ คุณสามารถผลิตชิ้นงานให้กับบริษัทได้หรือผู้อื่นก็ได้ การส่งชิ้นงานทุกอย่างให้กับบริษัทจะต้อง Create Outline / Rasterize ข้อความที่พิมพ์ด้วยฟอนต์ของ Jipatype ทุกครั้งก่อนส่งให้กับบริษัทที่คุณทำงานอยู่ บริษัทไม่มีสิทธิ์เข้าถึงการใช้งานฟอนต์ และคุณห้ามแจกจ่ายฟอนต์ภายในบริษัทที่คุณทำงานอยู่และที่อื่นๆ เมื่อคุณออกจากบริษัทให้ทำการถอนการติดตั้งฟอนต์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ออก (ในกรณีที่เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ของบริษัท) เมื่อคุณออกมาแล้วสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ยังเป็นของคุณ

Q : สามารถติดตั้งฟอนต์บน Ipad สำหรับใช้งานบนแอพออกแบบต่างๆ ได้ไหม

A : ทางเราไม่ได้ออกแบบฟอนต์มาให้ใช้งานบน Ipad โดยตรง ลูกค้าสามารถติดตั้งฟอนต์บน Ipad ได้ แต่ไม่รับปากว่าฟอนต์จะสามารถแสดงผลได้ถูกต้องหรือไม่

Q : กรณีรับจ้าง

A : ผู้ถือสิทธิ์การใช้งานหรือผู้ถือใบอนุญาต สามารถรับจ้างผลิตชิ้นงานได้ไม่จำกัดจำนวนของชิ้นงานและจำนวนผู้ว่าจ้าง การรับจ้างผลิตชิ้นงานแต่ครั้งต้องทำหนังสือสัญญาหรือเอกสารใดๆ (เช่นใบเสร็จรับเงิน) ให้กับผู้ว่าจ้างเสมอ และในเอกสารนั้นต้องปรากฏชื่อผู้ผลิตชิ้นงาน ชื่อผู้ผลิตชิ้นงานนี้ต้องตรงกับชื่อในหนังสื่อรับรองสิทธิ์ที่ได้รับจากทาง Jipatype เวลาขอตวรจสอบกับผู้ว่าจ้างที่นำชิ้นงานไปใช้นั้น ว่าได้ว่าจ้างผู้มีสิทธิ์การใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์ฟอนต์ถูกต้องแล้ว และการส่งชิ้นงานให้กับผู้ว่าจ้าง ชิ้นงานเหล่านั้นต้องมีลักษณะเป็นภาพที่ไม่สามารถแก้ไขได้ (.jpg, .png, .pdf และอื่นๆ) หรือไฟล์เวกเตอร์หรือไฟล์ต้นฉบับของชิ้นงานจะต้องทำการ Create Outline ในส่วนของข้อความที่พิมพ์ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ฟอนต์ของ Jipatype เสมอ ไม่อนุญาตให้ส่งหรือแนบไฟล์โปรแกรมคอมพิวเตอร์ฟอนต์ให้กับผู้ว่าจ้าง

Q : ใครจะต้องมีใบอนุญาตระหว่าง "ผู้รับจ้าง" หรือ "ผู้ว่าจ้าง"

A : โปรแกรมคอมพิวเตอร์ฟอนต์จะถูกติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์/อุปกรณ์/เว็บไซต์ อันเป็นทรัพย์สินของผู้ใดผู้นั้นต้องมีใบอนุญาต เช่น ติดตั้งบนเครื่องของผู้รับจ้าง ผู้รับจ้างต้องมีใบอนุญาต หรือ ติดตั้งบนเครื่องของผู้ว่าจ้าง ผู้ว่าจ้างต้องมีใบอนุญาต การพิจารณาว่าผู้ใดจะต้องมีใบอนุญาตนั้นคิดตามหลักการเดียวกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ตัวอย่างเช่น แต่ละเครื่องคอมพิวเตอร์จะมีใบอนุญาตการใช้งานโปรแกรมระบบปฏิบัติการเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น ๆ ไปที่เรียกว่า "License Key" เครื่องคอมพิวเตอร์นั้น ๆ เป็นทรัพย์สินของผู้ใดผู้นั้นต้องมีใบอนุญาตหรือ License Key

Jipatype จำหน่ายสิทธิ์การใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ฟอนต์ (Font Software) และรวมถึงสถานะความเป็นดิจิทัลจากผลลัพธ์โปรแกรมคอมพิวเตอร์ฟอนต์ดังกล่าว Jipatype ไม่ได้จำหน่ายสิทธิ์การใช้งานแบบอักษร (Typeface)

Q : ฉันว่าจ้างนักออกแบบทำงานให้กับฉัน ชื่อผูถือสิทธิ์การใช้งานต้องเป็นชื่อของใคร ระหว่างฉัน(ผู้ว่าจ้าง)หรือนักออกแบบ(ผู้ถูกจ้าง)

A : ขึ้นอยู่กับว่าต้องการให้ฟอนต์ติดตั้งอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของใคร ถ้าต้องการติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของนักออกแบบให้ชื่อผู้ถือสิทธิ์การใช้งานเป็นชื่อนักออกแบบ(ผู้ถูกจ้าง) และคุณ(ผู้ว่าจ้าง)จะได้รับเพียงชิ้นงานที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ฟอนต์จะต้องถูก Create outline หรือแปลงให้เป็นภาพเท่านั้นก่อนส่งให้คุณ

A : ถ้าคุณ(ผู้ว่าจ้าง)ได้ซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ด้วยชื่อของคุณเองไปก่อนแล้ว คุณไม่มีสิทธิ์ส่งไฟล์ฟอนต์ให้กับนักออกแบบ(ผู้ถูกจ้าง) นักออกแบบรายนั้นจะต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์เพื่อติดตั้งในเครื่องของนักออกแบบเอง นั้นหมายความว่าทั้งสองฝ่ายจะต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานเป็นของตนเอง

A : ถ้าคุณ(ผู้ว่าจ้าง)ไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายให้กับการซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ เพราะเห็นว่าจะไม่ได้ใช้งานบ่อย ๆ คุณเพียงผลักภาระค่าใช้จ่ายให้กับนักออกแบบ(ผู้ถูกจ้าง)ไป คุณจะไดรับงานที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ฟอนต์จะต้องถูก Create outline หรือแปลงให้เป็นภาพเท่านั้น คุณก็สามารถเอาชิ้นงนที่เสร็จแล้วไปใช้งานได้ทันที ถ้าคุณอยากแก้ไขชิ้นงานคุณก็แค่กลับไปหานักออกแบบที่ออกแบบชิ้นงานให้กับคุณ

A : ถ้าวันใดวันหนึ่งคุณ(ผู้ว่าจ้าง)อยากแก้ไขชิ้นงานนั้นด้วยตัวของคุณเอง คุณจะต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์เป็นของคุณเอง เมื่อนั้นให้คุณติดต่อขอไฟล์ต้นฉบับชิ้นงานของคุณจากนักออกแบบ(ผู้ถูกจ้าง) เพื่อทำการแก้ไขข้อความที่พิมพ์ด้วยฟอนต์ของทางเรา(Jipatype)

A : ทั้งหมดนี้ใช้ในกรณีฟอนต์แบบ Desktop License, Donate License แต่ฟอนต์แบบ Web License ชื่อผู้ถือสิทธิ์ตัองเป็นชื่อของคุณเอง(ผู้ว่าจ้าง) นั้นคือคุณต้องออกค่าใช้จ่ายเองจะผลักภาระค่าใช้จ่ายให้นักออกแบบ(ผู้ถูกจ้าง)ไม่ได้

Q : นักออกแบบได้เลือกฟอนต์(ที่ต้องซื้อ)ออกแบบชิ้นงานให้กับฉัน ฉันต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ไหม

A : ใช่ และ ไม่ ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการใช้งานฟอนต์โดยตรงหรือไม่ ถ้าไม่-คุณจะได้รับเพียงชิ้นงานที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ฟอนต์จะต้องถูก Create outline หรือแปลงให้เป็นภาพเท่านั้น ถ้าใช่-คุณสามารถติดตั้งฟอนต์และแก้ไขชิ้นงานได้โดยตรงด้วยตัวของคุณเอง

Q : สามารถออกแบบ Logo ได้ไหม

A : ได้ จะเป็น Desktop License การส่งชิ้นงาน (Logo) ให้กับผู้ไม่มี License การใช้งานฟอนต์ (มีเพียงคุณผู้เดียวที่มี License การใช้งานฟอนต์ (นักออกแบบ)) จะต้อง Create Outline / Rasterize ข้อความบน Logo ที่พิมพ์ด้วยฟอนต์ของ Jipatype ทุกครั้งก่อนส่งให้กับผู้อื่น หากลูกค้าของคุณต้องการใช้งานฟอนต์โดยตรง ลูกค้าคนนั้นนั้นจำเป็นต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์เป็นของตนเอง เพื่อใช้งานและครอบครองไฟล์ฟอนต์

Q : Desktop License ทำอะไรได้บ้าง

A : Desktop License สามารถใช้ในสื่อสิ่งพิมพ์ได้ทุกชนิดที่ผลลัพธ์สุดท้ายเป็นภาพที่ไม่สามารถแก้ไขได้เช่น Print Ad, Bander, Logo, Publishing, CI, VDO Clip, Youtube และอื่นๆ แต่ไม่อนุญาตให้ใช้งานในรูปแบบการฝังร่วมไปกับไฟล์ติดตั้งหรือฝังลงเว็บไซต์ คุณสามารถใช้งาน Desktop License บนเว็บได้เพียงในรูปแบบภาพแบนเนอร์เท่านั้น

Q : Desktop License ฉันสามารถย้ายเครื่องที่ติดตั้งฟอนต์ได้หรือไม่

A : ได้ เพียงแค่เครื่องที่ติดตั้งอยู่ภายใต้องค์กรเดียวกัน และติดตั้งตามจำนวน License ที่ซื้อไว้

Q : Web License ทำอะไรได้บ้าง

A : Web License สามารถใช้ในรูปแบบการฝังร่วมไปกับเว็บไซต์ได้ (CSS @font-face) ในการแสดงผลฟอนต์บนเว็บไซต์ ที่เป็นในส่วนของข้อความ เนื้อหา พาดหัวและอื่นๆ แต่ไม่อนุญาตให้ใช้ในรูปแบบ เช่น แอพแต่งรูปบนเว็บที่สามารถพิมพ์ข้อความได้ ที่ผู้ใช้สามารถบันทึกลงเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

Q : Web License ฉันสามารถย้ายฟอนต์ไปใช้เว็บอื่นได้หรือไม่

A : ได้ เพียงแค่เว็บที่จะย้ายไปเป็นเจ้าของเดียวกับชื่อผู้ถือสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ และใช้ฟอนต์ตามจำนวน License ต่อ Domain ที่ซื้อไว้

Q : Web License ฉันสามารถใช้กับ Subdomain ได้หรือไม่

A : ได้ ตราบใดที่ยังอยู่ภายใต้ Domain เดียวกันเช่น sub.yourdomain.com, sub2.yourdomain.com

Q : CSS @font-face คืออะไร

A : คือการฝังไฟล์ฟอนต์ลงบนเว็บไซต์ในรูปแบบโค้ดภาษาคอมพิวเตอร์เพื่อใช้แสดงข้อความนั้นๆ ด้วยฟอนต์ที่ฝังลงไป

Q : TTF-Webonly คืออะไร

A : TTF-Webonly ก็คือไฟล์ฟอนต์แบบ ttf ซึ่งจะไม่สามารถติดตั้งลงคอมพิวเตอร์ได้ จะสามารถใช้ได้บนเว็บในรูปแบบ CSS @font-face เท่านั้น

Q : ฉันพัฒนาเว็บให้ลูกค้าและมีการใช้ @font-face, License holder name ต้องเป็นชื่อของใคร

A : คุณต้องซื้อ Web License ระบุ License holder name เป็นชื่อลูกค้าของคุณ

Q : ถ้าฉันต้องการทำ Prototype Web Design บน Sketch, XD ฉันสามารถซื้อแค่ Web License ได้หรือไม่

A : คุณจำเป็นจะต้องมี 2 License คือ Desktop License สำหรับการออกแบบเว็บไซต์บน Sektch หรือ XD ซึ่งเป็นการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ และ Web License สำหรับการอนุญาตฝังไฟล์ฟอนต์บนเว็บไซต์ในกรณีที่มีการใช้งานฟอนต์แบบ CSS @font-face

Q : กลุ่มฟอนต์แบบ Donate ทำอะไรได้บ้าง

A : ทำได้ทุกอย่างของ Desktop, Web, App License เป็นเพราะ เป็นกลุ่มฟอนต์เพื่อการศึกษาจึงเปิดรับการสนับสนุนผลงานถ้าหากนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ มีเงื่อนไขง่ายๆ แค่ ไม่ส่งต่อไฟล์ฟอนต์ใหักับผู้อื่น

Q : ฉันสามารถซื้อ License ให้ลูกค้าของฉันหรือบุคคลอื่นโดยใช้อีเมลฉันได้หรือไม่

A : ได้

Q : กฎหมายที่เกี่ยวข้อง

A : ฟอนต์เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งซึ่งได้รับการคุ้มคลองตาม พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

Q : ทำไมฟอนต์ถึงไม่ฟรี

A : เป็นคำถามที่มีคำตอบเดียวกับคำถาม "ทำไมคนเราในสังคมจะต้องทำงาน?"

Q : แล้วทำไมฟอนต์ของค่ายอื่นถึงฟรีได้ละ

A : ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของแต่ละค่ายหรือแต่ละคนที่จะสร้างสรรค์ฟอนต์ออกมาเพื่อจุดประสงค์อื่นๆ เช่น โชว์ความสามารถในเบื้องต้นเพื่อให้เกิดการว่าจ้างในภายหลัง ฯลฯ

Q : สระลอย-จบ

A : Illustrator แก้สระได้ดังนี้ - https://youtu.be/LDDzcPTQLhk

A : Photoshop แก้สระได้ดังนี้ - https://youtu.be/Jed9SLPvBsA

Q : หัก ณ ที่จ่าย

A : เมื่อมีบิลมียอดเกิน 1000 จึงจะสามารถหัก ณ ที่จ่ายได้ (5%) ให้ออกเอกสารหัก ณ ที่จ่าย ภงด.2 เงินได้ประเภท 40(3) ค่าลิขสิทธิ์ จ่ายให้บุคคลธรรมดา

Q : ฟอนต์บน Canva

A : ฟอนต์ของ Jipatype ที่ปรากฏอยู่บน Canva นั้นสามารถใช้เพื่อเชิงพานิชย์ได้ แต่ทั้งนี้ฟอนต์จะต้องถูกใช้ผ่านทาง Canva Platform เท่านั้น หากต้องการใช้งานฟอนต์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรม อาทิเช่น Ai, Ps, Id ต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์จากทาง Jipatype ก่อนครับ โปรดเก็บโปรเจ็คไว้เป็นหลักฐานว่าได้สร้างชิ้นงานนั้นด้วย Canva ไว้ด้วย เพื่อในกรณีมีการตรวจสอบสิทธิ์การใช้งาน