Contact

Jipatype

เป็นกิจการเจ้าของเพียงคนเดียว (บุคคลธรรมดา)

"ผลิตและจัดจำหน่ายฟอนต์ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้"

ดำเนินการโดย : นาย อานุภาพ ใจชำนาญ

Tell : 095-638-7236

Facebook Fanpage : Jipatype

Email : jipatype@gmail.com

ไม่รับทำ Custom font

Q&A

Q : Jipatype คืออะไร

A : เป็นร้านค้าออนไลน์ที่จัดจำหน่ายผลงานออกแบบของผมเองครับ อ่านว่า "จิปาไทป์" เน้นฟอนต์ที่สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายประเภทของงานออกแบบ Jipatype ขอช่วยส่งเสริมผลงานของคุณให้สมบูรณ์ โดยมี Jipatype เป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบเล็กๆ ให้คุณได้โดดเด่นและเฉิดฉาย... "จิปาไทป์" มาจากคำว่า "จิปาถะ" บวกกับ "ไทป์" หมายความว่ามีฟอนต์มากหมายหลากหลาย และในราคาย่อมเยาเมื่อเที่ยบกับสิ่งที่คุณจะได้รับ

Q : อานุภาพ ใจชำนาญ คือใคร

A : เป็นนักศึกษาจบใหม่ (จบ 2562) ไฟแรงจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาการออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ที่ฝันว่าอยากทำฟอนต์ของตัวเองเพื่อเลียงชีพ

Q : รับออกแบบ Custom font หรือไม่

A : สโลแกนของเราคือ "ผลิตและจัดจำหน่ายฟอนต์ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้" ถ้าทำให้ใครโดยเฉพาะก็ไม่ใช่ "ทุกคนจะเข้าถึงได้" จริงไหม? สามารถบอกแนวฟอนต์ที่ต้องการอยากได้ เช่น กลมๆ มนๆ ตัวเหลี่ยม เท่ๆ ฯลฯ สุดถ้ายก็ขึ้นอยู่กับทางเราโอเคนะ!

Q : ฉันสามารถใช้ฟอนต์เพื่อเชิงพานิชได้ไหม

A : ขึ้นอยู่กับว่าฟอนต์นั้นๆ อนุญาตให้ใช้ได้หรือไม่ แต่ฟอนต์ในหมวด Commercial ไม่สามารถใช้เชิงพานิชได้นอกจากต้องซื้อไลเซนการใช้งานก่อน

Q : มี License กี่แบบ

A : มีสองแบบใหญ่ๆ Donate คือกลุ่มฟอนต์ที่เพิ่งเริ่มทำฟอนต์ใหม่ๆ จึงเปิดให้ร่วมสนับสนุนได้ตามอัธยาศัยในเกรดนักศึกษา และแบบ Commercial เป็นกลุ่มฟอนต์ที่จัดจำหน่ายตามราคาปกติและเงือนไขที่เป็นสากล

Q : ทำไมขายแยก License เป็นหลายแบบ

A : Jipatype นั้นโดยเฉพาะฟอนต์ในหมวดหมู่ Commercial มีการแบ่งการอนุญาตออกเป็น 3 การอนุญาต คือ Desktop, Web, App รูปแบบการแบ่งการอนุญาตนี้ Jipatype ทำเช่นเดียวกับเว็บขายฟอนต์ในต่างประเทศเช่น myfont.com, creativemarket.com, fonts.com และอื่นๆ (ซึ่งหมายความว่าเราทำตามมาตรฐานสากล) ซึ่งเว็บขายฟอนต์ต่างประเทศจะมีการแบ่งการอนุญาตแยกย่อยมากกว่าของ Jipatype เช่น Ebook License, Server License, DigitalAd License และอื่นๆ โดยสำหรับ Jipatype นั้น 3 แบบเพียงพอ เพื่อเป็นการสะดวกต่อการนำไปใช้งานว่า การที่เราซื้อการอนุญาตหนึงมานั้นมีขอบเขตการใช้งานมากน้อยแค่ไหน หากต้องการมากว่านั้นต้องซื้อไรเพิ่ม เพือใช้ให้ถูกต้อง

Q : Desktop License ทำอะไรได้บ้าง

A : Desktop License สามารถใช้ในสื่อสิ่งพิมพ์ได้ทุกชนิดที่ผลลัพสุดท้ายไม่สามารถแก้ไขได้เช่น Print Ad, Bander, Logo, Publishing, CI และอื่นๆ แต่ไม่อนุญาตให้ใช้งานในรูปแบบการฝังร่วมไปกับไฟล์ติดตั้งหรือฝังลงเว็บไซต์ คุณสามารถใช้งาน Desktop License บนเว็บได้เพียงในรูปแบบภาพแบนเนอร์เท่านั้น

Q : Web License ทำอะไรได้บ้าง

A : Web License สามารถใช้ในรูปแบบการฝังร่วมไปกับเว็บไซต์ได้ (CSS @font-face) ในการแสดงผลฟอนต์บนเว็บไซต์ ที่เป็นในส่วนของข้อความ เนื้อหา ผาดหัวและอื่นๆ แต่ไม่อนุญาตให้ใช้ในรูปแบบ เช่น แอพแต่งรูปบนเว็บที่สามารถพิมพ์ข้อความได้ และผู้ใช้สามารถบันทึกลงเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

Q : App License ทำอะไรได้บ้าง

A : App License เช่นเดียวกับ Web License คือสามารถฝังร่วมไปกับไฟล์ติดตั้งที่จะให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งลงคอมพิวเตอร์ เพื่อแสดงผลในส่วนของ User Interface เท่านั้น แต่ไม่อนุญาตให้ใช้ในรูปแบบ เช่น แอพแต่งรูปบนที่สามารถพิมพ์ข้อความได้ และผู้ใช้สามารถบันทึกลงเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

Q : กลุ่มฟอนต์แบบ Donate ทำอะไรได้บ้าง

A : ทำได้ทุกอย่างของ Desktop, Web, App License เป็นเพราะ เป็นกลุ่มฟอนต์เพื่อการศึกษาจึงเปิดรับการสนับสนุนผลงานถ้าหากนำไปใช้ในเชิงพานิชย์ มีเงือนไขง่ายๆ แค่ ไม่ส่งต่อไฟล์ฟอนต์ใหักับคนอื่น

Q : ติดตั้ง OTF หรือ TTF ดี

A : ขึ้นอยู่กับประเภทงานที่ทำ ถ้างานเน้นไปทางอ่อนไลน์ TTF ดีกว่าเพราะมีจุดของ Node ที่เยอะกว่าสามารถแสดงผลบนจอภาพได้ดีกว่า ถ้างานเน้นไปทางสิงพิมพ์ OTF ดีกว่าเพราะมีจุด Node ที่น้อยกว่าสามาถพิมพ์ออกมาได้เนียนกว่า